PRODUCER LÀ GÌ ? CÓ VAI TRÒ NHƯ THẾ NÀO TRONG ÂM NHẠC

Producer là gì? Tố chất để trở thành một Producer chuyên nghiệp

Với sự phát triển không ngừng nghỉ của âm nhạc hiện đại, thì người nghe nhạc cũng đòi hỏi chất lượng ngày càng khắt khe. Producer dần dần trở thành một nghề độc lập, vậy nên producer là gì, điều kiện gì để trở thành Producer. Hy vọng bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc cho bạn nhé.

Hiển thị nội dung

1. Producer là gì.

Hiện nay với sự phát triển với những producer tài năng, không ít người trong số đó xuất thân từ Underground. Đó là một trong những nghề đang hot và thu hút nhiều sự quan tâm, nhất là các bạn trẻ có niềm đam mê với âm nhạc.

Producer là gì

Produce là thuật ngữ chỉ nhà sản xuất âm nhạc, những người làm việc trong nền âm nhạc mới hiểu được. Thực tế ít ai quan tâm và biết được đằng sau sự thành công của một sản phẩm âm nhạc là cả một quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ của cả một ekip. Đặc biệt produce là vai trò quyết định mang đến sự thành công bài hát.

2. Vai trò producer

Bước đầu tiên khi sản xuất âm nhạc, một producer phải đảm nhận vô số công việc cùng ca sĩ, sau đó là tìm ý tưởng concept rồi sound design hay thiết kế âm thanh, mixing và mastering trau chuốt thành phần để rồi cho ra sản phẩm hoàn thiện.

Producer là gì

Producer luôn là người chắp cánh nên những ước mơ cho các ca sĩ và bài hát, thổi hồn vào để cho ra những màn biểu diễn hết sức sôi động và thành công. Những yếu tố cần có của Producer, đó là những nhà sản xuất luôn đòi hỏi sự kiên nhẫn cao của Producer bao gồm:

Producer là người có sự đam mê lớn đối với âm nhạc để không bỏ cuộc giữa chừng. Sản xuất âm nhạc luôn đòi hỏi Producer luôn có sự kiên dẫn cao, theo đuổi sản phẩm đến cùng kèm theo một quá trình trau chuốt gọt dũa kỹ năng mà tốn rất nhiều thời gian.

Có sức khỏe tốt với ngành nghề music producer, tài năng thiên tài chỉ có 1%, còn lại 99% khổ luyện. Vậy nên không phải tài năng là không cần thiết, đôi khi 1% cũng thiên phú cũng đủ tạo nên sự khác biệt.

3. Điều kiện nào để làm producer chính hiệu.

Tập phối lại những bài nhạc nổi tiếng: với sự phối hoà âm những bản nhạc đó theo chiều khác nhau và bạn sẽ khám phá được tài năng của bạn đến đâu.

Producer là gì

Làm chủ công nghệ; bạn cần phải học cách sử dụng soundboard, sáng tạo ra những chương trình Sequencer tạo ra âm nhạc khác FL Studio, Cakewalk Sonar, Reason, Pro tools.

Ngoài ra, bạn cần phải nắm rõ in the box và out of the box: có nghĩa là bạn dùng một phần mềm âm nhạc để bạn hoà âm phối khí, out of the box nghĩa là bạn phải chơi nhạc cụ thật để cho bạn phối bản nhạc

Bạn cần phải phân biệt âm thanh stereo và mono: đại diện cho hai bài hát khác nhau trong cùng một bài hát, một cho tai trái và một tai phải. Mono cũng đại diện cho âm thanh duy nhất của bài hát.

Biết đặt trung tâm âm nhạc khi hoà âm: guitar bass và giọng hát thường luôn là trung tâm của bài hát. Vậy nên những nhạc cụ khác có thể đệm nhẹ ở phía loa trái hay loa phải.

4. Có khả năng Liên kết và làm việc với các Producer.

Với sự kết hợp producer khác có thể sẽ làm cho âm nhạc của bạn đáng nhớ và kinh điển. Ngoài ra việc kết hợp các producer, sẽ giúp bạn lấy điểm mạnh của người đó bù lấp cho điểm yếu của bạn và ngược lại

Vậy nên bất kể ngành nghề nào, việc tạo dựng mối quan hệ đều quan trọng cần thiết, producer cũng vậy việc tạo dựng mối quan hệ rộng rãi với các đối tác nhà đầu tư các nghệ sĩ nổi tiếng cũng như các Producer khác là điều hết sức quan trọng.

5. Mức lương của một Producer

Vậy nên trở thành một music producer đòi hỏi nhiều kỹ năng, sự đam mê, tính cần cù kiên nhẫn và sẽ gặp phải nhiều khó khăn. Nhưng phần thưởng chờ đợi một producer cuối con đường đầy chông gai luôn luôn xứng đáng so với những thách thức.

 producer là gì

Nhìn chung, mức lương của một producer là không giới hạn. Nếu là producer nổi tiếng thì càng kiếm được nhiều tiền. Đôi khi chỉ cần một bản hit đứng trên bản xếp hạng, thì kéo theo đó là rất nhiều hợp đồng từ ca sĩ, phòng thu và các công ty thương mại.

Vậy nên làm producer có thể tham gia vào rất nhiều công việc, có thể theo showbiz, làm nghệ thuật, đi tour, ra album bán sản phẩm. Hoặc họ có thể làm Audio Engineering hay kỹ thuật viên âm thanh, giúp quá trình sản xuất của bản ghi âm. Ngoài ra, producer cũng có thể làm về mảng thương mại như làm nhạc quảng cáo, nhạc game, sound design.
Xem thêm:

Kết luận.

Thông tin bài viết “PRODUCER LÀ GÌ ? CÓ VAI TRÒ NHƯ THẾ NÀO TRONG ÂM NHẠC” thì  Phòng Thu Âm cung cấp những thông tin bổ ích. Hy vọng với những chia sẻ trên giúp bạn có thêm những kinh nghiệm để trở thành một Producer chuyên nghiệp. Nếu bạn thực sự đam mê và yêu nghề thì đừng ngại thử sức nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button