Melody Là Gì ? Thuật Ngữ Melody Trong Các Thể Loại Nhạc

Melody là gì? Một số thuật ngữ trong âm nhạc bạn cần biết

Melody là khái niệm không còn xa lạ đối với người yêu âm nhạc, có rất nhiều khái niệm liên quan đến melody mà bạn cần biết, trước khi bắt đầu tìm hiểu về âm nhạc. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng nhau tìm hiểu về khái niệm melody là gì, và những thông tin chi tiết liên quan đến melody nhé!

Hiển thị nội dung

1. Melody là gì?

Melody trong tiếng anh có là nghĩa giai điệu trong âm nhạc. Giai điệu là một trong những yếu tố không thể thiếu trong các tác phẩm âm nhạc và cũng là một trong những thuật ngữ hay được nhắc đến trong bản nhạc có linh hồn hơn.

Melody là gì

Theo cách hiểu đơn giản, giai điệu được tạo ra bởi sự kết hợp có quy tắc giữa cao độ của nốt nhạc và nhịp điệu trong khuông nhạc, từng giai điệu cũng có thể coi là lời bài hát.

Với khả năng cảm nhận về dịp điệu là khả năng của riêng của mỗi người. Đặc biệt có số người từ khi còn trong bụng mẹ, chúng ta đã có những cảm nhận ban đầu về âm thanh. Sau đó trong quá trình trưởng thành, khả năng này có thể dần trở nên tốt hơn mà không phải luyện tập quá nhiều.

2. Một số đặc điểm Melody trong thể loại âm nhạc.

Trên thị trường hiện nay có nhiều dòng nhạc khác nhau, chúng lại có melody đặc trưng riêng.

2.1 Melody nhạc Rock

Hiện nay nhạc Rock là thể loại nhạc mạnh mẽ, sôi động phong trần. Điều này được thể hiện rất rõ qua giai điệu của các bài nhạc rock. Melody của nhạc Rock thường có tiết tấu nhanh, dồn dập, hầu hết các bài hát nhạc rock đều có nhịp 4/4.

Melody là gì

Nhịp 4/4 là loại nhịp có 4 phách trong một ô nhịp, còn đối 2 phách lẻ đánh mạnh, 2 phách chẵn đánh nhẹ. Được thể hiện qua trong nhạc Rock cũng thể hiện sự mạnh mẽ, phóng khoáng đúng với tình thân của dòng nhạc này.

2.2 Melody nhạc Jazz

Nhạc jack là nguồn gốc đến từ nước Mỹ, chính xác hơn sự ra đời đó là người Mỹ gốc Phi. Bởi vì đây là dòng nhạc với melody phóng khoáng, rất được sự yêu thích trên thế giới.

Melody là gì

Người gốc phi đưa dòng nhạc này, từ nơi khởi nguồn đến địa điểm hiện lên một tầm cao mới. Hay nói cách khác về từ dòng nhạc không chính thống Jazz đã vươn đến tầm thể loại âm nhạc tiệm cận với dòng âm nhạc hàn.

2.3 Melody nhạc pop.

Hiện nay nhạc pop được viết tắt của popular, là dòng nhạc phổ biến được công chúng yêu thích. Bởi giai điệu trẻ trung, sôi động và phần lớn dễ nghe dễ thuộc, giống như nhạc Rock hầu hết các ca khúc nhạc pop thường sẽ có nhịp 4/4 Melody của pop tươi mới, mang tính giải trí cao.

Melody là gì

Ngoài ra, có thể thấy với giai điệu melody luôn có vai trò quan trọng, trong việc định hình cách thể hiện phong cách của một dòng nhạc với công chúng. Đôi lúc chỉ cần một giai điệu vang lên chúng ta có thể xác định được ngay giai điệu đó thuộc giai điệu gì.

3. Melody trong nhạc Rap.

3.1 Nguồn gốc nhạc rap

Nhạc rap là bắt nguồn từ văn hoá nghệ thuật Âu – Mỹ cách đây vài trăm năm. Đây luôn là dòng nhạc với hình thức nghệ thuật độc đáo của người Âu – Mỹ sau đó lan rộng ra toàn thế giới.

melody là gì

Nguồn gốc của thể loại nhạc này xuất phát ở khu ổ chuột tại Mỹ, nơi có nhiều người nghèo sinh sống tại đây. Nhạc rap ra đời như một sự giải toả cho cuộc sống, khó khăn của con người gửi gắm tấm lòng của mình, cũng như thể hiện được cá tính, tiếng nói nếu thực sự không xem trọng.

3.2 Đặc trưng của melody trong nhạc Rap.

Vì là thể loại Rap khác biệt với các loại dòng nhạc hiện nay. Vậy nên một số đặc trưng dễ thấy nhất của melody trong nhạc rap đó là thể loại âm nhạc này không có cao độ và trường độ của nốt nhạc. Thì tất cả sẽ phụ thuộc vào tốc độ người thể hiện bài hát rap đó.

Với giai điệu các bài Rap luôn phóng khoáng và tự do, tinh thần bài nhạc được thể hiện qua từng nốt nhạc rap, tinh thần của tác phẩm sẽ chủ yếu dựa vào dịp, phách. Cũng là yếu tố chính vô cùng quan trọng, thậm chí đó là một yếu tố chính của bài hát rap.

Tuy nhiên Rap thể loại nhạc giao thoa giữa nói và hát, nếu đã là một rapper sẽ không quá thuộc vào nhạc nền. Vây nên điều đó dẫn đến việc rapper cần nắm về nhịp điệu, cũng như melody của bài hát.

4. Cách luyện tập để cảm nhận tốt về Melody

Nếu muốn được cảm nhận tốt về Melody, bạn sẽ cần phải kiên nhẫn. Đặc biệt ở đây không phải quá trình ngày một, ngày hai mà là quá trình dài của sự kiên trì, đam mê và sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Đặc biệt có nhiều cách để cho bạn có khả năng trau dồi cảm âm.

Học chơi nhạc cụ.

Bạn có thể lựa chọn một loại nhạc cụ thích hợp để trau dồi cảm nhận được dòng nhạc Melody, về cả phách lẫn cao độ, trường độ. Vậy nên hãy bắt đầu tập luyện những nhạc cụ cơ bản như đàn guitar hoặc bất kỳ nhạc cụ nào.

Quá trình tập luyện hay chơi các nhạc cụ sẽ mang đến cho các bạn sự tăng cường về khả năng tập trung, khả năng cảm thụ âm nhạc, Melody là dòng nhạc sẽ giúp phát triển mạnh mẽ hơn

Thường xuyên nghe nhạc.

Một phương pháp cực kỳ đơn giản, dễ thực hiện bạn chỉ cần nghe nhạc hàng ngày. Thể loại nhạc bạn yêu thích của mình, cảm nhận từng loại âm thanh có trong đó, cảm nhận nhịp điệu của từng lời bài hát của ca sĩ, sẽ đem đến cho bạn sự cảm âm tốt hơn, góp phần giải toả sự căng thẳng của cuộc sống.

5. Một số thuật ngữ trong âm nhạc.

melody là gì

Beat: là thể loại thuật ngữ được sử dụng trong nhạcc lý với nghĩa là nhịp, phách. Khi dùng để tính số nhịp đập trong khuông nhạc thì beat goi là nhịp. Ngoài ra trong nhạc beat luôn được xem là sợi dây liên kết các bộ phận với nhau.

  • Hiện nay, trong bản nhạc thì ca sĩ phải biết hát đúng nhịp, dàn nhạc phải chơi đúng nhịp để phối hợp với ca sỹ, mới tạo nên những bản nhạc hoàn chỉnh.
  • Với tính chất beat là đặc thù trong âm nhạc, mọi người gọi nhạc bản không có melody và giọng hát, nhưng hoà âm để phối với lời nhạc thì được gọi là nhạc beat.

Chorus: là điệp khúc bình thường với mọi bài hát, điệp khúc chính là đoạn có nhạc lặp đi lặp lại nhiều lần. Mục đích sử dụng điệp khúc đó để nhấn mạnh ý nghĩa của bài hát cũng như tạo nên sự cao trào cho bài hát. Đôi khi bạn chỉ nhớ mỗi điệp khúc và luôn lặp đi, lặp lại một cách tự nhiên, mặc dù bạn không hề nhớ tên bài hát đó là gì.

Vậy nên lời bài hát luôn ngắn gọn, trau chuốt, súc tích để người hát có thể ghi nhớ. Ngoài ra cũng phù hợp với nhiều đối tượng mục tiêu hay nắm bắt xu hướng mới nhất.

Hook: là verse rap, cũng như melody ở viêc nó xuất hiện hay không là không bắt buộc. Nhưng nếu mà cho vô thì chắc chắn làm cho người nghe chú ý hơn, tuy nhiên trong từ điển âm nhạc, hook còn được định nghĩa là yếu tố tạo sự nổi tiếng, giống như là cách để người ta nhớ bài rap.

Xem thêm:

Kết luận:

Thông qua bài viết “Melody Là Gì ? Thuật Ngữ Melody Trong Các Thể Loại Nhạc” Phòng Thu âm MT đã giải đáp, cung cấp những thông tin bổ ích cho các bạn. Hy vọng bài biết này giúp bạn có thêm kiến thức cơ bản về một số thuật ngữ trong lĩnh vực âm nhạc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button