Bí Quyết: 9 Cách Hát Nốt Cao Khoẻ và Đầy Nội Lực 2022

Cách luyện giọng hát cao và khỏe đầy nội lực - Kênh iTV

Có những người sinh ra đều sở hữu một giọng hát cao vút và đầy nội lực. Tuy nhiên có nhiều người lại không có cách hát nốt cao, để cải thiện chất giọng của mình. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây Phòng Thu Âm chia sẻ những cho bạn những bí quyết để có được giọng hát hay như ca sĩ.

Hiển thị nội dung

1. Lí do bạn không hát được các nốt cao

Với nhiều lý do khiến cho bạn không hát được nốt cao hoặc hát được nhưng lại bị phô. Nguyên nhân do chưa biết cách bắt đúng tông bài hát hoặc bạn không hát được nốt cao.

Cách để Hát nốt cao

Ngoài ra, còn lý do người mắc phải do thiếu hơi hoặc hụt hơi khi hát, không biết cách lấy hơi đúng, nên khi thực hiện những nốt cao bạn sẽ không đủ hơi để lên cao được câu hát.

2. Các cách hát được những nốt cao hiệu quả.

2.1 Cải thiện nội lực giọng hát của bạn

Cách Hát Nốt Cao

Vậy nên để hát được nốt cao tốt hơn bạn cần phải rèn luyện hơi của mình, với một giọng hát làn hơi yếu, sẽ khiến cho bạn gặp khó khăn khi hát và giữ nốt cao. Nếu bạn muốn cải thiện nội lực giọng hát của bạn bằng cách luyện tập các bài tập kỹ thuật thanh nhạc cơ bản 4-5 lần mỗi tuần trong tối thiểu 30 phút, tối đa là 60 mỗi lần tập là điều bạn nên làm.

2.2 Chọn tư thế phù hợp

Với việc khi bắt đầu rèn luyện tập hát nốt cao bạn cần phải lưu ý đến tư thế của mình. Để quá trình luyện thanh được thoải mái và dễ dàng hơn, bạn hãy đứng thẳng lưng và thả lỏng toàn bộ cơ thể.

Cách Hát Nốt Cao

Tuy nhiên việc đứng quá lâu sẽ khiến bạn bị mệt mỏi, lúc này bạn sẽ đổi tư thế ngồi, nhưng đối với tư thế này bạn cũng phải ngồi sao cho lưng và cổ thẳng đứng. chọn được một tư thế đúng và phù hợp là một trong những nốt cao hiệu quả.

2.3 Học cách lấy hơi đúng

Tập hít thở đều đặn: bạn cần giữ hơi thở của mình được ổn định trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Vậy nên hãy hít thở sâu sao cho bụng của bạn, rồi co lại còn ngực nở ra, khi thở ra bụng sẽ hơi phình, ngực hơi xẹp.

Cách Hát Nốt Cao

Luyện hơi đúng cách: đây là một trong những yếu tố quan trọng, giúp bạn thực hiện đúng cách hát những nốt cao mà không bị phô. Vậy nên có thể lên cao được, bạn tuyệt đối không lấy hơi từ mũi mà phải lấy hơi từ trong vòm miệng.

2.4 Tập phát âm

Rèn luyện chinh phục những nốt cao, luyện tập hơi thở thì chưa đủ, bạn nên thường xuyên tập phát âm. Vậy nên mỗi ngày hãy dành cho khoảng 15 phút để luyện tập, đây cũng là cách khắc phục giọng hát và cảm xúc hơn.

2.5 Điều chỉnh khuôn miệng.

Cách Hát Nốt Cao

Nếu bạn hát được nốt cao, bạn hãy mở rộng khuôn miệng làm sao cho hai hàm tách nhau một khoảng nhỏ. Lúc này lưỡi sẽ được điều chỉnh để chạm vào hàm dưới. Nên áp dụng bài tập, giọng hát của bạn sẽ to và khoẻ hơn, không những thế bạn cũng lấy hơi được dễ dàng hơn.

2.6 Chọn luyện tập với bài hát phù hợp

Thay vì hát quá nhiều bài, bạn hãy chọn cho mình một bài hát phù hợp với chất giọng để luyện tập. Bởi vậy mỗi người có một chất giọng khác nhau mà bài hát lại có tông giọng riêng. Vậy nên mỗi ngày dành ra 5 – 10 Phút sẽ giúp bạn hát được nốt cao tròn và rõ chữ.

2.7 Hướng cằm xuống khi hát nốt cao

Cách Hát Nốt Cao

Bạn nên quan sát dễ dàng, nhận thấy các ca sĩ thường mắc lỗi ngữa mặt khi lên các nốt cao. Thế nhưng để hát nốt cao chuẩn, bạn nên hạ cằm xuống để khoang miệng được nới rộng nhất có thể, giúp phía sau miệng cong lên để hát được nốt cao.

2.8 Giữ cho bụng phẳng và yên khi hát các nốt cao.

Ngoài ra còn cách giúp bạn hát được nốt cao, đó chính là bạn cần gồng để làm điểm tựa cho âm thanh, sẽ đươc giữ chặt ở đầu bên kia giúp bạn không bị “oét” nghĩa là nốt cao bin vỡ ra vì hơi không giữ được.

Vậy nên bạn hãy tưởng tượng như khi chơi kéo co, đội giữ hai đầu dây ngược chiều với nhau, nếu một bên buông ra thì bên kia sẽ ngã. Ở đây chính là hơi thở bụng và âm thanh, đặc biệt khi hát nốt cao.

2.9 Nhấn lưỡi của bạn xuống

Một trong những giải pháp là ấn lưỡi xuống phía sau cổ họng để “neo” nốt nhạc. Đầu tiên, bạn phải luyện tập cảm giác nhấn lưỡi xuống lưỡi để sử dụng nó trong quá trình hát.

Giữ hàm của bạn mở, giữ đầu lưỡi dán vào bên trong môi dưới và nói “kah” mà không cử động hàm. Lưỡi sẽ chạm tới vòm miệng của bạn trên chữ “k” và thả xuống chữ “ah”. Vậy nên này luôn đòi hỏi bạn phải luyện tập chăm chỉ để thành thạo vì thế nên bạn sẽ khó có thể thấy được hiệu quả trong thời gian ngắn.

3. Cải thiện nội lực giọng hát của bạn

Qua các cách hát được nốt cao, vậy nên bạn cần cải thiện và kiểm soát được những làn hơi của mình trong bài hát. Nếu hơi quá yếu sẽ làm cho bạn gặp rất nhiều khó khăn ở những nốt cao.

Vậy nên bạn cần rèn luyện chăm chỉ mỗi ngày tối thiểu 30 phút và thực hiện 5 buổi / tuần. Đây là một trong những thói quen bạn cần thiết nếu muốn mình tự tin hơn khi thể hiện các nốt cao.
Xem thêm:

Kết luận:

Thông qua bài “Bí Quyết: 9 Cách Hát Nốt Cao Khoẻ và Đầy Nội Lực 2022” viết trên Phòng Thu âm đã giải đáp, cung cấp những thông tin bổ ích cho các bạn. Hy vọng bài biết này giúp bạn có thêm kiến thức cơ bản về cách hát được nốt cao hay trong mỗi bài hát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button